TP HCM khánh thành 'bến nối dài' của cảng Cát Lái

13 /102016

TP HCM khánh thành 'bến nối dài' của cảng Cát Lái

Cảng Tân Cảng – Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng sẽ "chia lửa" cho cảng Cát Lái đang quá tải vì phải gánh 85% hàng hóa tại khu vực TP HCM.

Sáng 19/5, cảng Tân Cảng – Hiệp Phước được khánh thành sau hơn 2 năm thi công. Đây được coi là "bến nối dài" của cảng Cát Lái dưới sự quản lý, điều hành tổ chức dịch vụ và vận hành hệ thống chính sách trực tiếp của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Cảng Tân Cảng - Hiệp Phước với 420 m cầu tàu, tiếp nhận tàu có trọng tải 50.000 đến 70.000 tấn và 253 m bến sà lan tiếp nhận sà lan 2.000 tấn, 17 ha bãi chứa hàng, 34 xe đầu kéo và các thiết bị chuyên dùng khác. Cảng có tổng sản lượng quy đổi thông qua gần 9 triệu tấn mỗi năm.

Tại buổi lễ khánh thành, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công lưu ý, sau khi có Tân Cảng - Hiệp Phước, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cần phân bổ việc xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các cảng cho hợp lý, tránh tập trung vào cảng Cát Lái vì hiện nay giao thông dẫn vào cảng đang có dấu hiệu ùn tắc, vì năm 2014 lượng hàng qua cảng Cát Lái chiếm gần một nửa cả nước.

Theo Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, việc đưa cảng Hiệp Phước vào hoạt động trong phân khúc trọng tải tàu 50.000-70.000 tấn trên luồng Soài Rạp, là điểm kết nối hàng hóa quan trọng của các nước vùng nội Á. Cảng giúp giảm thiểu được thời gian vận chuyển hàng hóa cho các hãng tàu, đồng thời cắt giảm chi phí vận chuyển hàng hóa cũng như thời gian bằng việc dừng và dỡ hàng ngay tại cảng thông qua cửa sông Soài Rạp.

Cảng Cát Lái với 85% lượng hàng hóa ở TP HCM phải thông qua nên thường rơi vào cảnh ùn ứ nghiêm trọng, nhất là các dịp lễ, Tết gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Không chỉ bên trong cảng mà các tuyến đường xung quanh như Đồng Văn Cống, Xa lộ Hà Nội, Nguyễn Thị Đinh, Vành đai phía đông cũng thường bị ùn tắc. Vì vậy, việc đưa cảng Tân Cảng - Hiệp Phước vào hoạt động sẽ giúp giảm tải cho cảng Cát Lái và kéo giảm ùn tắc ở các tuyến đường xung quanh.

Contact

  • 649/29 Dien Bien Phu Street., Ward 25, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam.
  • (08) 914 493 678
  • david@seapress.com.vn
  • 08 35 122 854

SEAPRESS TRANSPORT LOGISTICS CO., LTD